วิธีทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้น

วิธีทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้น

     ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับยกมือขึ้น ในบทความนี้เรามี 10 วิธีที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นมาฝากการค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่า การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่กระทบกับสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะเช่นนั้นแล้ว ใครที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับ ตามมาดู วิธีทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้นกับเรากันเลยค่า

รูปที่1 วิธีทำให้นอนหลับ

10 วิธีทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้น

     1. ออกกำลังกายเป็นประจำ – ควรออกกำลังกายทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที ด้วยวิธีการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น วิ่ง เดิน เต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยาน เป็นต้น แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น อาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับยากกว่าเดิม

     2. ปรับห้องนอนให้เหมาะสม – เพื่อให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ห้องนอนของเราควรมีอุณภูมิที่เย็นสบาย ไม่ร้อน หรือรู้สึกไม่สบาย ควรปิดไฟและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารก่อนนอน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การนอนหลับได้ และความนุ่มสบายของที่นอนจะทำให้เรานอนหลับสบายตลอดทั้งคืน

     3. งดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เวลา 30 นาทีก่อนเข้านอน – แสงสีฟ้าจากหน้าจอของอุปกรณ์สื่อสาร โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต จะทำให้ร่างกายของเรารับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโตนิน ทำให้หลับได้ยาก ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน นอนหลับไม่ดี คลื่นสมองไม่ปลอดโปร่งจนทำให้เรานอนหลับได้ไม่ลึก

รูปที่2 วิธีทำให้นอนหลับ

     4. งดเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ช็อคโกแลต และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงแอลกอฮอร์ และบุหรี่ – คาเฟอีนจะสามารถอยู่ในร่างกายของเราได้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง ก่อนจะสลายไป เช่นนั้นแล้ว ช่วงเวลาก่อนนอนอย่างน้อย  6-8 ชั่วโมง ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนจะกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้เราไม่สามารถนอนหลับได้

     5. ไม่นอนหลับตอนกลางวัน หรือตอนเย็น – จะทำให้นอนหลับยากตอนกลางคืน และสมองเรียนรู้ผิด ๆ ว่าร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนไปแล้ว

     6. ใช้เทียนหอมหรือน้ำมันหอมระเหย – กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจะช่วยลดความเครียด และทำให้เรานอนหลับสนิทได้ง่ายขึ้น

ซึ่งกลิ่นหอมที่ทำมาจากสมุนไพร หรือดอกไม้ต่าง ๆ จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เช่น กลิ่นส้ม กลิ่นลาเวนเดอร์  กลิ่นดอกมะลิ กลิ่นดอกคาโมมายล์ กลิ่นคลารี่ เสจ กลิ่นโรสแมรี่ กลิ่นกุหลาบ หรือกลิ่นมะกรูด เป็นต้น กลิ่นน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบประสาทให้ผ่อนคลาย  หัวใจเต้นช้าลง จนทำให้คุณหลับลึกไปในที่สุด

     7. ฟังเสียงที่ช่วยให้นอนหลับง่าย – ก่อนนอนอย่างน้อย 45 นาที ด้วยการเปิดเพลงคลาสสิก เพลงบรรเลงจังหวะเนิบช้า เสียงน้ำไหลเอื่อย ๆ คลอเบา ๆ หรือฟัง ASMR จะช่วยให้การนอนหลับของเราดีขึ้น

รูปที่3 วิธีทำให้นอนหลับ

     8. อาบน้ำอุ่นก่อนนอน – การอาบน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของร่างกายและจิตใจของเราได้ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ไร้กังวล หากใครมีอ่างสำหรับแช่น้ำอุ่นก็จะยิ่งดีไม่น้อย และหยดกลิ่นลาเวนเดอร์หรือคาโมมายด์ลงไป จะช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้น หากใครไม่มีอ่างแช่น้ำ สามารถใช้ครีมอาบน้ำที่มีกลิ่นลาเวนเดอร์หรือคาโมมายด์แทน หรือจะเป็นการแช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอนก็ช่วยได้เช่นดัยวกัน

     9. ปรับเวลาเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลาทุกวัน – เพื่อการนอนที่ดีขึ้น ควรเปลี่ยนนิสัยการนอนใหม่ ด้วยการเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลาเดียวกันในทุก ๆ วัน จะทำให้วงจรการนอนของเราสมดุลย์

     10. ปล่อยวางความเครียด ความกังวล – ก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรทำกิจกรรม หรือคิดเรื่องเครียด ๆ เพราะจะทำให้เรานอนไม่หลับ กังวลใจ จิตใจหมกหมุ่นกับเรื่องต่าง ๆ จนอาจทำให้ไม่สามารถหลับได้ง่าย หรือหลับไม่สนิท หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ควรสวดมนต์ และนั่งสมาธิก่อนนอน จะช่วยทำให้จิตใจสงบ

     และนี่ก็เป็น 10 วิธีทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้นที่เราทำมาฝากค่ะ ซึ่งจะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่มีอาการนอนไม่หลับ สามารถหลับได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากเพื่อน ๆ มีอาการนอนไม่หลับมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ และเป็นติดต่อมากกว่า 1 เดือน เพื่อน ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัย และรักษาอาการนอนไม่หลับให้ดีขึ้นนะคะ

แนะนำบทความ เกี่ยวกับ การ บริจาคสิ่งของ หากใคร มีเสื้อผ้าดี ๆ ล้นตู้ มีหนังสือดี ๆ อยากจะแชร์ให้คนอื่นได้อ่าน หรือ อยากจะส่งมอบสิ่งของต่าง ๆ  ให้กับคนอื่น ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะส่งไปที่ไหนดี ในบทความ มี 5 สถานที่ ที่จะชวนทุกคน มาส่งต่อของ ให้กับคนอื่น นอกจาก จะเป็นการให้ความช่วยคนอื่นแล้ว ยังเป็นการเติมแต้มบุญ ให้กับตัวเราอีกด้วยนะคะ

และพลาดไม่ได้เลยค่ะ กับเว็บ SUPERWALLET ที่ให้บริการ เว็บเล่น เกมสล็อตออนไลน์ จากทุกค่ายชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ค่าย PG SLOT, SLOTXO, AMB และ ค่ายอื่น ๆ อีกมากมาย แถมยัง ฝาก-ถอน ผ่าน True Money Wallet ได้ง่าย ๆ สะดวก สบาย ไปอีกค่ะ